CUỘC THI VIẾT VỚI CHỦ ĐỀ “ LỜI TRI ÂN” CỦA HỌC SINH HÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2013.

Thứ sáu - 26/02/2016 18:35
Chào mừng kỷ niệm 31 năm ngày nhà giáo Việt Nam( 20/11/1982-20/11/2013) đồng thời tạo điều kiện cho các em học sinh có cơ hội gửi những lời tri ân đến các thầy cô giáo, Ban HĐNGLL đã phát động, tổ chức triển khai cuộc thi sáng tác thơ, văn trong học sinh với chủ đề “Lời tri ân”.
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 09/11 kết thúc 25/1. Cuộc thi đã được các em học sinh  hưởng ứng nhiệt tình và thành công tốt đẹp.
Sau khi các em nộp bài, Ban giám khảo cuộc thi đã  tổ chức đọc, lựa chọn các bài viết có nội dung, chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu, thể lệ của cuộc thi. Theo nhận xét của Ban giám khảo đa số các bài viết của các em gửi về tham dự cuộc thi đều có sự đầu tư về nội dung, hình thức. Đặc biệt trong các bài thơ, bài văn các em đã nói lên những cảm nhận, suy nghĩ, tình cảm chân thành, trong sáng, hồn nhiên của các em về mái trường, về bạn bè, về những kỷ niệm tươi đẹp đã theo các em cùng năm tháng học trò. Các em cũng đã thể hiện tình yêu thương, lòng kính trọng, sự biết ơn đối với thầy cô giáo bằng những lời thơ, câu văn giản dị, tự nhiên mà chở nặng ân nghĩa sông đò.
Thay lời tri ân, em Hà Thị Anh lớp 11B9 đã nói lên cảm xúc từ trái tim của mình: “Mỗi người thầy, người cô là người cha, người mẹ thứ hai của chúng ta, dìu dắt nâng bước ta đi trong đường đời. Dạy chúng ta biết bào điều thú vị, chiếu rọi vào cuộc đời ta nguồn ánh sáng của tri thức văn hóa, của ý chí, nghị lực và cả vô vàn niềm tin, hoài bão”.
Còn em Lê Thị Mỹ Linh lớp 12B5 thì thay lời muốn nói với người mẹ- người cô bằng những dòng tâm sự chân thành: “Tôi muốn nói với tất cả rằng: trên thế gian này tôi là người hạnh phúc vì tôi có những hai người mẹ, một người sinh ra tôi, còn một người dạy tôi nhiều thứ: dạy tôi cách tự tin, cách tự khẳng định bản thân, cách đứng dậy sau thất bại. Cả hai đều yêu tôi bằng tất cả những gì họ có”.
Có những kỉ niệm không thể nào quên, có những  năm tháng mãi tươi xanh trang kí ức học trò. Trong bài viết các em cũng đã dành một tình cảm thiêng liêng, cao quý khi nhớ về thầy cô giáo cũ. Bạn Đinh Xuân Hòa( lớp 12b4) đã gửi lời yêu thương, lời biết ơn sâu sắc tới người thầy giáo dạy cấp 2 của mình bằng những vần thơ:
Con đã qua rồi cái tuổi ngây thơ
Chợt nhớ về hàng cây, sân trường cũ
Thấm tình người, bàn tay thầy che chở
Luôn ân cần, chia sẽ mọi buồn vui
Và còn, còn rất nhiều những trang viết xúc động, thấm đượm tình nghĩa thầy trò. Bên cạnh đó cũng có một số bài viết nội dung còn hời hợt, hình thức thiếu sự đầu tư, còn có hiện tượng (đánh cắp bản quyền) sưu tầm, sao chép bài của người khác để tham gia cuộc thi...
Nhưng điều quan trọng là qua cuộc thi này các em đã có dịp bày tỏ tình cảm, lòng yêu kính người thầy để từ đó các em thấu hiểu hơn về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Các em thấu hiểu hơn tấm lòng của những người thầy, người cô mà các em gọi là những người lái đò thầm lặng, bình dị  mà trái tim chan chứa tình yêu thương đã mở ra cho các em những chân trời kiến thức.
Trong khuôn khổ một cuộc thi ban tổ chức, ban giám khảo cũng đã lựa chọn một số bài viết hay và quyết định trao giải:
-     01 Giải nhất:  Bài “Mẹ” của em Lê Thị Mỹ Linh( 12B5)
-    01 Giải nhì:  Bài “Nhớ thầy” của em Đinh Xuân Hòa( 12B4)
-    01Giải ba:  Bài “Cảm xúc từ tim” của em  Hà Thị Anh( 11B9)
-    02Giải khuyết khích: Bài “Thầy ơi”  của em Cao Thị Ánh Hồng
( 10B8) và Bài “Thầy tôi” của bạn  Hoàng Thị Bích Lài ( 11B7)
Xin mượn lời của em Hà Thị Anh ( 11B9 ) để thay cho lời kết của bài viết này“Mong thầy cô hãy đặt vững niềm tin vào chúng con để vững lòng chèo lái con đò vượt thời gian, đưa  bao thể hệ  học trò sang sông trên dòng chảy đầy sóng gió của cuộc đời”.
                                        Phan Bội Châu 25/11/2013

Tác giả bài viết: Phan Thị Thanh Vân